Reykjavíkurborg hefur viðræður við ríkið um neyslurými

Heiða Björg,

Það er mik­il­vægt að í okk­ar sam­fé­lagi sé slíkt úrræði sem standi fólki opið

Tillaga borgarfulltrúa Samfylkingar, Viðreisnar, Pírata og Vinstri grænna um neyslurými í Reykjavík var einróma samþykkt.

Lagt var til að velferðarsviði verði falið að ganga til viðræðna við heilbrigðisráðuneytið um sameiginlegan rekstur á neyslurými í Reykjavík. Í framhaldinu verði lögð fram kostnaðarmetin tillaga til meðferðar velferðarráðs og samþykktar í borgarráði.

Borgarfulltrúar Samfylkingarinnar, Viðreisnar, Pírata og Vinstri grænna lögðu fram svohljóðandi bókun:

Við viljum stuðla að því að neyslurými opni í Reykjavík. Markmið okkar er að halda áfram innleiðingu skaðaminnkandi hugmyndafræði í þjónustu Reykjavíkurborgar sem er mannréttindamiðuð nálgun sem byggist á því að draga úr skaða og aðstoða einstaklinga á þeirra eigin forsendum. Til að neyslurými verði að veruleika og nái þeim árangri sem lagt er upp með þarf samstarf við heilbrigðisráðuneyti um nauðsynlega heilbrigðisþjónustu. Reynsla annarra landa sýnir að opnun neyslurýma dregur úr skaðlegum afleiðingum sem fylgja neyslu ávana- og fíkniefna. Neyslurými stuðla einnig að því að færri neyta slíkra efna utandyra á almannafæri og hafa neyslurými því einnig jákvæð áhrif á nærsamfélagið.

Neyslu­rými eru skaðam­innk­andi úrræði sem dreg­ur úr heilsu­fars­leg­um, fé­lags­leg­um og efna­hags­leg­um af­leiðing­um notk­un­ar lög­legra og ólög­legra áv­ana- og fíkni­efna án þess endi­lega að draga úr notk­un áv­ana- og fíkni­efna,

Heiða Björg Hilmisdóttir formaður vel­ferðarráðs borg­ar­inn­ar og varaformaður Samfylkingarinnar, sem flutti til­lög­una fyr­ir hönd meiri­hlut­ans.

Tillagan í heild sinni