Fjár­fest í staf­rænni þjónustu fyrir eldra fólk - Reykja­víkur­borg leiðandi á Norður­löndunum

Sara, borgarfulltrúi
Sara Björg Sigurðardóttir Formaður Öldungaráðs Reykjavíkurborgar og varaborgarfulltrúi

Reykjavíkurborg leiðir stafræna þjónustu við eldra fólk ekki bara á landsvísu heldur líka á Norðurlöndunum og hefur fjárfest tæplega 356 milljónum króna síðustu sex árin ásamt að hafa fengið um 141 milljón króna mótframlag frá ríkinu - samtals fjárfesting upp á hálfan milljarð króna sem varið hefur verið í stafræna þjónustu umbreytingu hjá velferðarsviði. Utan landsteinanna hefur verið tekið eftir hvað Reykjavíkurborg er þjónustumiðuð en Velferðamiðstöð Norðurlandanna (s. Nordens Välfärdscenter) sem heldur utan um nýsköpun í þjónustu er tengist velferð og kallast í daglegu máli velferðartækni, tilgreinir Reykjavíkurborg í sinni samantekt Norðurlandaþjóðanna sem leiðandi afl á Norðurlöndunum en ekki Ísland.

Rafræn miðstöð - fyrsta stopp!

Fjölbreytt er hlutverk rafrænnar miðstöðvar en hún tekur við fyrstu erindum og þjónustu beiðnum frá borgarbúum í þörf fyrir velferðarþjónustu með það markmiði að veita íbúum framúrskarandi þjónustu, ráðgjöf og upplýsingar með rafrænum hætti. Miðstöðin vinnur markvisst að umbótum á þjónustu velferðarsviðs með þarfir íbúa borgarinnar, gæði og skilvirkni að leiðarljósi og er leiðandi í þjónustumenningu, nýtingu stafrænna lausna og velferðartækni hjá velferðarsviði.

Hjá Rafrænni miðstöð taka síðan fimm teymi við sem annast fjölbreytta þjónustu meðal annars við eldra fólk en þau eru Þjónustuteymi, Ráðgjafarteymi, Umbótateymi, Velferðartæknismiðja og Skjáver.

Öldrunarráðgjöf fyrir borgara og aðstandendur

Sérstök öldrunarráðgjöf var tekin í gagnið á síðsta ári hjá Rafrænni miðstöð en þar er hægt að bóka beint símtal á netinu og veita borgaranum og aðstandendum leiðbeiningar, upplýsingar og ráðgjöf. Félagsráðgjafi tekur símtölin, kynnir fjölbreytta þjónustu og eftir atvikum að tengir borgarann við miðstöðvar innan hverfanna sem og aðra þjónustu sem veitt er af hálfu borgarinnar.

Skjáheimsóknir, fjarvöktun sjúkdóma og lyfjaskammtarar

Skjáverið þjónustar 84 virka notendur í skjáheimsóknum en um er að ræða 800 samtöl á mánuði, sjö daga vikunnar, líka á kvöldin. Heimahjúkrun býður upp á fjarvöktun sjúkdóma fyrir 31 borgaraen um er að ræða fjarvöktun og eftirlit með sjúkdómum sem tengjast hjarta, blóðsykri, krabbameini og blóðþrýstingi. Sem dæmi er eftirlit með hjartabilun til prófunar í 12 mánuði fyrir 20 einstaklinga og er samvinnuverkefni með göngudeild hjartabilunar á Landspítalanum. Blóðþrýstings- og súrefnismælum er komið fyrir á heimilum og eru send sjálfvirk gögn til Skjávers er seinna vöktun og eftirliti með einkennum. Teknir hafa verið í notkun 73 lyfjaskammtarar í heimaþjónustu en Skjáverið sér um rafræna vöktun, utanumhald og annast starfsfólk heimaþjónustu um að fylla á skammtarana. Lyfjaskammtararnir hafa létt verulega undir með starfsfólki þannig að mannauður nýtist betur, tími sparast og valdefling er fyrir þau sem geta tekið lyfin sín sjálf en þurfa stuðning og eftirlit.

Fjarsjúkraþjálfun, umönnunaráætlanir og aðstandendur

Fjarsjúkraþjálfun er tilraunaverkefni til 9 mánaða en endurhæfingarteymi mun nýta tæknina fyrir sína skjólstæðinga og fær borgarinn til sín spjaldtölvu, gerir æfingar sjálfstætt heima og fylgir þjálfara, einstakling á skjánum, og gera þau æfingar saman. Forritið minnir á þegar æfingatími hefst og annast Skjáverið umsýslu og eftirfylgd. Nýjasta viðbótin í stafrænu umbreytingu við eldra fólk í heimaþjónustu og búsetuþjónustu er Dala-care. Dala care er smáforrit sem heldur utan um umönnunaráætlanir, sem verða aðgengilegar í rauntíma, gefa notanda, aðstandendum og fagfólki kleift að fylgst með. Kerfið heldur utan um skráningu upplýsinga og um leið eykur öryggi notenda, auðveldar starfsfólki skipulagningu og veitingu þjónustunnar og gefur aðstandendum aðgang sé þess þörf. Þannig nýtist dýrmætur tími starfsfólk við persónulega þjónustu þeirra sem þess þurfa í stað þess að verja honum í gagnainnslátt og umsýslu. Innleiðing mun snerta 5000 notendur fyrir utan aðstandendur en fjöldi notenda í heimaþjónustu eru um 4000 borgarar, 474 starfa í heimaþjónustu á vegum Reykjavíkurborgar, 176 starfa í heimahjúkrun og 298 í heimastuðningi. Þúsundir Reykvíkinga munu njóta góðs af þessari þjónustu þegar fram líða stundir.

Þarfir borgarans í öndvegi

Reykjavíkurborg leiðir starfræna þjónustuþróun á Norðurlöndunum við eldra fólk. Viðkvæm og mikilvæg þjónusta sem komin til að vera. Er viðbót við persónulega þjónustu, hentar sumum en ekki öllum. Við þurfum að þjónusta öll. Ávinningurinn er betri nýting mannafla, aukin skilvirkni, tími og fjármunir sparast. Reykvíkingar geta verið stoltir af þessari mikilvægu vinnu í þágu okkar allra. Áframhaldandi verkefni liggja í loftinu eins og eftirfylgd eftir endurhæfingu, útskrift af spítala og jafnvel hóp- hittingar í gegnum Sjáverið til að taka á einmanaleika og depurð. Tækifærin leynast víða og mun vera spennandi að fylgjast með smiðju velferðatækni næstu misserin í þróun sinni í betri þjónustu fyrir sístækkandi hóp borgarbúa. Við erum á fleygi ferð!

Greinin birtist á visi.is 11. mars 2024.